รมว.แรงงานไทย-กัมพูชา ตรวจเยี่ยมศูนย์พิสูจน์สัญชาติกัมพูชา ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว

 

พล.ต.อ.อดุลย์ เเสงสิงเเก้ว  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเเรงงาน พร้อมด้วยนายอิทธิ์ ซัมเฮง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเเรงงานเเละฝึกอาชีพ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน ลงพื้นที่เยี่ยมศูนย์พิสูจน์สัญชาติกัมพูชา ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว กรุงเทพฯ 

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีเเรงงานกัมพูชาที่ยังไม่ได้พิสูจน์สัญชาติอีกกว่า 4 เเสนคน โดยได้ขอความร่วมมือทางกัมพูชาเพิ่มกำลังคน และเครื่องมือ เพื่อให้การดำเนินการตามระบบเร็วขึ้น ซึ่งกัมพูชาจะนำรถโมบายเคลื่อนที่ไปพิสูจน์สัญชาติในจังหวัดที่มีแรงงานกัมพูชาเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกัน กระทรวงแรงงานได้เตรียมเสนอ ครม.ในต้นปี 2561 ขอขยายเวลาการพิสูจน์สัญชาติไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2561 

ด้านนายอิทธิ์ ซัมเฮง กล่าวว่า ศูนย์พิสูจน์สัญชาติกัมพูชามี 3 ศูนย์คือที่กรุงเทพฯ ระยอง และสงขลา ทั้ง 3 ศูนย์สามารถออกเอกสารให้แรงงานได้ 1,700-1,800 คนต่อวัน และจะเพิ่มจำนวนให้มากขึ้นอีก ซึ่งเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ โดยสามารถออกเอกสารได้ภายในวันเดียวขอขอบคุณประเทศไทยที่ช่วยทำให้การพิสูจน์สัญชาติของชาวกัมพูชาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 3 ศูนย์ เเละจะเร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้การพิสูจน์สัญชาติเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และขอให้ทางการไทยขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายออกไปอีกเพื่อให้แรงงานกัมพูชาเข้าระบบถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมด และความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงานไทยกับกระทรวงแรงงานฯกัมพูชาจะเป็นความร่วมมือที่ไร้พรมแดน