กรมการจัดหางาน จับมือ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จัด “มหกรรมนัดพบแรงงาน 2018 จังหวัดชลบุรี”

 

กรมการจัดหางาน จับมือ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จัด “มหกรรมนัดพบแรงงาน 2018 จังหวัดชลบุรี” ที่ลานเอนกประสงค์ อมตะซิตี้

วันที่ 5 พฤษภาคม 2561 พลตำรวจเอก อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมนัดพบแรงงาน 2018 จังหวัดชลบุรี” ซึ่งกรมการจัดหางาน โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรี จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.00 – 17.00 น. ณ ลานอเนกประสงค์ อมตะซิตี้ ชลบุรี อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี โดยมี นายศักดิ์สกล จินดาสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ร่วมเป็นเกียรติ และนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวต้อนรับ ภายในงานมีกิจกรรมการรับสมัครงานจากนายจ้าง/ สถานประกอบการ ตำแหน่งงานว่างกว่า 6,000 อัตรา

การจัดงาน “มหกรรมนัดพบแรงงาน 2018 จังหวัดชลบุรี” ในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการร่วมกันของภาครัฐและภาคเอกชน คือ กรมการจัดหางาน โดยสำนักงานจัดหางานจังหวัดชลบุรี สถานประกอบการ สถานศึกษา และประชาชนในชุมชน ทั้งนี้เพื่อให้คนหางานได้มีโอกาสสมัครงานและสัมภาษณ์งานกับนายจ้างโดยตรง ได้เข้าถึงแหล่งงาน เพิ่มโอกาสการได้งานทำให้กับคนหางาน

ภายในงานมีกิจกรรมรับสมัครงานจากนายจ้าง/ สถานประกอบการ 141 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร ชลบุรี ระยอง ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา และนครราชสีมา เช่น บริษัท บริษัท เวฟ เครสท์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ไทยลอตเต้ จำกัด บริษัท มิตซูบิชิ เทอร์โบชาร์จเจอร์ เอเชีย จำกัด บริษัท ชลบุรีอีซูซุเซลล์ จำกัด บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัทมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด โรงพยาบาลเอกชล 2 เป็นต้น ตำแหน่งงาน 6,132 อัตรา เช่น พนักงานฝ่ายผลิต เสมียน/เจ้าหน้าที่ ช่างเทคนิค ช่างซ่อมบำรุง โปรแกรมเมอร์ พนักงานกราฟิกดีไซน์ เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพล่ามภาษาญี่ปุ่น เป็นต้น รับวุฒิการศึกษาตั้งแต่ประถมศึกษาจนถึงปริญญาเอก 

ทั้งนี้ กรมการจัดหางานได้อำนวยความสะดวกให้กับคนหางาน เพื่อให้เข้าถึงตำแหน่งงานว่าง โดยสามารถทราบข้อมูลตำแหน่งงานว่างและสถานประกอบการล่วงหน้าว่ามีสถานประกอบการใดและตำแหน่งงานใดที่รับสมัครบ้าง รวมทั้งรายละเอียดการจ้างงานผ่านทาง QR Code ทางสมาร์ทโฟนหรือแทปเล็ต และยังได้ร่วมกับบริษัทจัดหางานซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการสรรหาพนักงานให้กับสถานประกอบการต่างๆ มาแนะแนว ให้คำปรึกษา เตรียมความพร้อมให้กับคนหางานก่อนพบนายจ้าง และมีกลุ่มจิตอาสารวมพลัง “แบ่งปันสู่สังคม” ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่เคยหางานด้วยความยากลำบากและประสบความสำเร็จในการหางานจากการนัดพบแรงงาน และได้ทำงานกับสถานประกอบการในอมตะซิตี้ ชลบุรี มาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการหางาน การสัมภาษณ์งานพร้อมนำอาหารและเครื่องดื่มมาบริการแก่ผู้สมัครงานฟรีอีกด้วย ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนหางาน 

นอกจากนี้ภายในงานยังมีนิทรรศการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานได้แก่ การให้คำปรึกษาการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน การให้คำปรึกษาด้านแรงงาน ตลอดจนการดูแลและคุ้มครองผู้ใช้แรงงาน สิทธิประโยชน์จากระบบประกันสังคม การให้ความรู้ด้านความปลอดภัยในการทำงาน บูธโครงการ 3 ม. (มีงาน มีเงิน มีวุฒิการศึกษาเพิ่ม) โดยวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก (อี.เทค) และกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การประกวดร้องเพลงและการจำหน่ายสินค้าชุมชน เป็นต้น 

ในโอกาสนี้ สำนักงานเลขานุการกรม กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ ได้นำกิจกรรมประชาสัมพันธ์สัญจรร่วมเล่นเกมส์ ตอบปัญหาชิงรางวัล และประชาสัมพันธ์ภารกิจของกรมการจัดหางานด้วย ซึ่งมีผู้มาร่วมงานทั้งคนหางาน สถานประกอบการ และประชาชนร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก