จับแล้ว ! นายหน้าหลอกคนหางานไปทำงานญี่ปุ่น RSS

 

 กรมการจัดหางาน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคม จับกุมนายหน้าหลอกลวงคนหางานไปทำงานประเทศญี่ปุ่น ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นเตอร์วัน อนุสาวรีย์ชัยฯ เบื้องต้นหลอกไปแล้ว 6 ราย จ่ายรายละ 240,000 บาท


นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางานได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) จับกุมนายหน้าที่หลอกลวงคนหางานไปทำงานประเทศญี่ปุ่น ผ่านเฟสบุ๊ค ชื่อ “งานญี่ปุ่น เงินดี” ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา "จัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาต,หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้โดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินของผู้ถูกหลอกลวง,ฉ้อโกง" โดยจับกุมได้ที่ร้านแมคโดนัล ห้างสรรพสินค้าเซ็นเตอร์วัน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ


จากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียหายมีจำนวน 4 ราย โดยได้จ่ายเงินค่าดำเนินการไปทำงานจำนวน 240,000 บาทต่อราย ซึ่งเมื่อได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว กลับไม่ได้รับค่าจ้างตามที่ตกลงกันไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวมาสอบสวนขยายผลที่ กก.1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยขณะที่นำตัวมาขยายผล มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์เพิ่มเติมอีก 2 ราย ทั้งนี้ ผู้ที่หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางาน หรือสามารถจัดส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 -10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 60,000 – 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นายอนุรักษ์ กล่าว