​กรมการจัดหางานเผย...คนไทยยังนิยมเดินทางไปทำงานต่างประเทศ และมีผู้ถูกระงับการเดินทางไปทำงานต่างประเทศเพิ่มขึ้น !! RSS

 

กรมการจัดหางาน เผยสถิติเดือนกันยายนที่ผ่านมา คนหางานถูกระงับการเดินทางไปทำงานต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคม โดยถูกระงับการเดินทางไปทำงานไปประเทศเกาหลีใต้มากที่สุด

นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมามีสถิติคนหางานเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ จำนวน 7,773 คน โดยนิยมเดินทางไปทำงานต่างประเทศในกลุ่มประเทศในเอเชียมากที่สุดจำนวน 5,488 คน ประเทศที่นิยมเดินทางไปทำงาน 5 อันดับแรก คือ ไต้หวัน 3,235 คน เกาหลีใต้ 744 คน ญี่ปุ่น 743 คน สิงคโปร์ 158 คน และฮ่องกง 138 คน รองลงมาเป็นกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง 1,276 คน และกลุ่มประเทศในแถบยุโรป 492 คน นอกจากนี้กรมการจัดหางานได้ระงับการเดินทางของผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ และให้การยอมรับว่าจะไปทำงานในต่างประเทศ รวม 143 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคม 63 คน

นายสิงหเดชฯ กล่าวต่อว่า หากคนหางานใดประสงค์จะไปทำงานในต่างประเทศขอให้เดินทางไปโดยถูกต้องตามกฎหมายและควรตรวจสอบข้อมูลกับกรมการจัดหางานก่อน เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ โดยสอบถามข้อมูลได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพพื้นที่ อย่างไรก็ตาม หากถูกหลอกลวงจากการหางานทำสามารถแจ้งเรื่องร้องทุกข์ได้ที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 0-2354-1729 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694