​กรมการจัดหางาน ใช้ระบบออนไลน์ช่วยติดตามตัวแรงงานต่างด้าวทำให้พ่อแม่ได้พบกับลูกสาวหลังจากออกจากบ้านไปนานกว่า 3 ปี RSS

 

กรมการจัดหางาน ใช้ระบบออนไลน์ช่วยติดตามตัวแรงงานต่างด้าวทำให้พ่อแม่ได้พบกับลูกสาวหลังจากออกจากบ้านไปนานกว่า 3 ปี

สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูน กรมการจัดหางาน ได้ช่วยเหลือสองสามีภรรยา สัญชาติไทยใหญ่ ซึ่งเป็นบุคคลบนพื้นที่สูง ให้ได้พบกับบุตรสาว ซึ่งออกจากบ้านมาตั้งแต่ปี 2557 โดยสืบหาข้อมูลจากการขอรับใบอนุญาตทำงานจากระบบออนไลน์ของกรมการจัดหางาน จนทราบที่อยู่และพบกันในที่สุด

กระทรวงแรงงาน โดยนายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2560 สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูนได้รับเรื่องทุกข์จากนายปัน ลุงติ และนางมอญ ลุงติ สองสามีภรรยา สัญชาติไทยใหญ่ ซึ่งเป็นบุคคลบนพื้นที่สูง อาศัยอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ว่าได้เดินทางมาตามหาลูกสาวชื่อ นางสาวหนูนา อายุ 21 ปี ออกจากบ้านตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 เนื่องจากมีปัญหาในครอบครัว โดยสองสามีภรรยาได้ใช้รถจักรยานยนต์ในการเดินทางมาตามหาลูกสาวที่จังหวัดลำพูน ได้ติดตามสอบถามหลายแห่งมีผู้แนะนำให้มาขอความช่วยเหลือจาก สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูน จึงได้เดินทางมาพบกับเจ้าหน้าที่ และบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งนางสาวจันทนิภา ศรีวิชัย ตำแหน่ง นักวิชาการแรงงาน ได้เป็นผู้รับเรื่องและตรวจสอบข้อมูลในระบบออนไลน์ของกรมการจัดหางาน พบว่า น.ส.หนูนา ได้มาจดทะเบียนที่ศูนย์จดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ (ศูนย์ OSS ) เมื่อปี 2557 เนื่องจากไม่มีหลักฐานการเกิด และได้มาขอเปลี่ยนนายจ้าง เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2560 เพื่อไปทำงานกับนายจ้างใหม่ในเขตพื้นที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน จึงประสานสอบถามไปยังนายจ้างพบว่า น.ส.หนูนาได้ทำงานกับนายจ้างใหม่จริง และได้นัดมารับใบอนุญาตทำงานในวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2560 จึงได้แจ้งให้นายปัน และนางมอญ ทราบ และนัดให้มาพบกันที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูน

น.ส หนูนา ได้เดินทางมารับใบอนุญาตทำงานก่อนเวลาที่กำหนด ในวันที่ 19 มกราคม 2560 เจ้าหน้าที่จึงได้เล่าเรื่องราวที่พ่อและแม่ติดตามหา พร้อมพูดคุยโน้มน้าวให้ น.ส.หนูนาติดต่อพูดคุยกับพ่อแม่ และได้นัดเจอกันที่ที่ว่าการอำเภอเมืองลำพูน เนื่องจากต้องไปเปลี่ยนบัตรประจำตัวใหม่ ในเวลาต่อมา นายปัน ลุงติ ได้โทรศัพท์ติดต่อกลับมาที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูน โดยแจ้งว่า ได้พบ น.ส หนูนา บุตรสาวแล้ว ซึ่งรู้สึกดีใจมากๆ พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูนด้วยความตื้นตันใจที่ได้ให้ความช่วยเหลือจนทำให้ตนได้มีโอกาสพบกับบุตรสาวอีกครั้งหนึ่ง

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวในตอนท้ายว่าระบบออนไลน์การขอรับใบอนุญาตทำงานของกรมการจัดหางาน จะบันทึกและจัดเก็บขัอมูลของแรงงานต่างด้าวและนายจ้าง/สถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการขอรับใบอนุญาตทำงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของกรมการจัดหางานและวาระปฏิรูปเร่งด่วนของกระทรวงแรงงานด้านการพัฒนา IT ซึ่งพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมีนโยบายให้มีการพัฒนาและเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย ฯลฯ เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือกรณีประสบปัญหาด้านแรงงานติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694