กรมการจัดหางาน รวบแรงงานต่างด้าวลักลอบทำงานร้านรับซื้อของเก่าย่านดินแดง 12 คน RSS

 

กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างด้าวที่ร้านรับซื้อของเก่าย่านดินแดง พบแรงงานกัมพูชาและเมียนมาทำงานผิดกฎหมาย 12 ราย ข้อหาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต และทำงานผิดสถานที่ ผิดนายจ้าง พร้อมดำเนินคดีนายจ้าง 2 ราย

นายสมบัติ นิเวศรัตน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน และเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 10 เข้าตรวจสอบร้านรับซื้อของเก่า (ใต้ทางด่วน) บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เขตดินแดง จำนวน 2 ร้าน พบแรงงานต่างด้าวกำลังคัดแยกขยะรีไซเคิล จากการตรวจสอบเอกสารปรากฎว่าเป็นสัญชาติเมียนมา จำนวน 8 คน ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย 6 คน (ชาย 5 หญิง 1 คน) มีใบอนุญาตทำงาน แต่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 ม.26 ทำงานผิดสถานที่ ผิดนายจ้าง จำนวน 2 คน (ชาย 2 คน) เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 กับนายจ้างและแรงงานต่างด้าว ตามมาตรา 56 ส่งคณะกรรมการเปรียบเทียบกรุงเทพมหานคร และพบสัญชาติกัมพูชา จำนวน 12 คน มีใบอนุญาตทำงานถูกกฎหมาย 2คน (ชาย 1 หญิง 1 คน) ไม่มีหลักฐานใดๆมาแสดง จำนวน 10 คน (ชาย 4 หญิง 6 คน) เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลดินแดง ดำเนินคดีข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม ม.51 แห่ง พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และ ข้อหาเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม ม.81 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และร้องทุกข์กล่าวโทษนายจ้าง ตาม ม.27 แห่ง พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 และให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้พ้นจากการจับกุม ตาม ม.64 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522

นายสมบัติ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานได้เสนอ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. .... ซึ่งจะมีผลบังคับใช้หลังวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา คาดว่ามีผลบังคับในเร็ววันนี้ โดย พ.ร.ก.ฉบับนี้มีการปรับบทลงโทษที่รุนแรงขึ้น โดยนายจ้างที่รับคนต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือรับคนต่างด้าวซึ่งไม่มีใบอนุญาตทำงานกับตนเข้าทำงาน มีโทษปรับตั้งแต่ 400,000 - 800,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้าง 1 คน