“รมว.แรงงาน” ห่วงแรงงานไทยในฮ่องกง ส่งทีมงานเยี่ยมเยียนสร้างขวัญและกำลังใจ พร้อมดูแล ช่วยเหลือ RSS

 

“รมว.แรงงาน” ห่วงแรงงานไทยในฮ่องกง  ส่งทีมงานเยี่ยมเยียนสร้างขวัญและกำลังใจ พร้อมดูแล ช่วยเหลือเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของแรงงานไทย

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ห่วงพี่น้องแรงงานไทยในฮ่องกง สั่งทีมงานผู้บริหารกระทรวงลงพื้นที่เยี่ยมเยียนแรงงาน พร้อมย้ำให้ความช่วยเหลือ คุ้มครองดูแล ขณะที่แรงงานไทยต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือการทำงานเมื่อเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว

นางสาวอนุสรี ทับสุวรรณ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยพี่น้องแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในฮ่องกง ซึ่งเมื่อวันที่ 16-17 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทยในฮ่องกง พร้อมกับนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน และคณะ  โดยได้ตรวจเยี่ยมสมาคมสตรีไทยในฮ่องกง สหภาพแรงงานไทยในฮ่องกง สมาคมรวมไทยในฮ่องกง จุดนัดพบอาสาสมัครแรงงาน ซึ่งเป็นการบริการเคลื่อนที่ของสำนักงานแรงงานเป็นประจำเดือนละ 1 ครั้ง และได้พบปะพูดคุยกับแรงงานไทยที่ออกมาพักผ่อนในวันหยุด ณ บริเวณสวนสาธารณะ Carpenter Road Park เขตเกาลูนซิตี้ โดยได้ให้โอวาทแก่แรงงานไทยให้หมั่นฝึกฝน เรียนรู้และพัฒนาตนเอง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และถ่ายทอดความรู้แบบพี่สอนน้อง รวมถึงให้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบของฮ่องกง  ทั้งยังรับฟังปัญหา และความต้องการที่จะให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือในด้านใดบ้าง ซึ่งจากการสอบถามพบว่าแรงงานต้องการให้รัฐบาลดูแลช่วยเหลือเมื่อเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว เพราะเมื่อมีอายุมากขึ้น จึงต้องการให้รัฐบาลช่วยหางานให้ทำ และในโอกาสนี้ ได้พบปะหารือกับนายอสิ ม้ามณี กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง เกี่ยวกับแรงงานไทยและกลุ่มคนไทยในฮ่องกงด้วย  ซึ่งการเดินทางลงพื้นที่เยี่ยมเยียนแรงงานไทยในครั้งนี้ ได้รับการตอบรับและสร้างขวัญและกำลังใจให้กับแรงงานเป็นอย่างมาก

นางสาวอนุสรีฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันมีคนไทยมีถิ่นพำนักอยู่ในฮ่องกงจำนวนประมาณ 12,000 คน มีแรงงานจำนวนประมาณ 2,400 คน โดยส่วนใหญ่ทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยแม่บ้านจำนวน 2,200 คน ที่เหลือเป็นผู้ที่ทำงานในงานฝีมือ เช่น กุ๊ก พนักงานนวด เป็นต้น