แรงงานไทยในประเทศไต้หวัน หากยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ได้ไม่คุ้มเสีย..ทั้งถูกปรับ ติดคุก เสียโอกาสกลับเข้าไปทำงาน RSS

 

นางเยาวภา พิบูลย์ผล จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้รับรายงานจากสำนักงานแรงงาน ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) สาขาเมืองเกาสง ว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาตำรวจได้บุกจับกุมแรงงานไทย จำนวน 7 ราย ที่หอพักของโรงงาน 4 แห่ง ย่านหย่งคัง เมืองไถหนาน เนื่องจากได้รับเบาะแส ว่ามีการติดต่อซื้อขายยาเสพติดประเภทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) และควบคุมตัวไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ

การสอบสวนผลปรากฏว่า มีแรงงานไทย จำนวน 1 ราย ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่าเป็นผู้ค้ายาเสพติด เนื่องจากตรวจพบอุปกรณ์การเสพและพบสารเสพติดในปัสสาวะ และแรงงานไทย จำนวน 5 ราย ตรวจพบว่าเป็นผู้เสพ ได้รับการปล่อยตัวให้ไปทำงานตามปกติและรอเรียกเพื่อเข้ารับการบำบัด ส่วนแรงงานไทยอีก 1 ราย ตรวจสอบแล้วไม่พบความผิดปกติจึงได้รับการปล่อยตัว

ดังนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนคนหางานที่จะเดินทางไปทำงานในไต้หวันได้รับทราบ เพื่อเป็นข้อมูลไม่ให้แรงงานไทยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดขณะทำงาน เพราะหากถูกจับกุม จะต้องถูกปรับเงิน และติดคุก ซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการทำงานและเสียโอกาสในการเดินทางกลับเข้าไปทำงานในไต้หวันอีก อีกทั้ง ยังส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ และแรงงานไทยในอนาคตอีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ สาขาย่อย ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5311 2911-4 ต่อ 19 หรือ 20 ในวันและเวลาราชการ