ออกตรวจสอบคนต่างด้าว RSS

 

วันที่ 21 มีนาคม 2560 สำนักงานจัดหางานจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับ

1. ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย
2. ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุโขทัย
3. สภ.บ้านแก่ง
4. กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์
5. ผู้ใหญ่บ้านหมู่ ที่ 6 ต.บ้านแก่ง

สนธิกำลังออกตรวจสอบคนต่างด้าวดังนี้ วันที่ 17 มี.ค.60 ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีสัชฯ ได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีคนต่างด้าวสัญชาติเวียดนามลักลอบตัดไม้กฤษณาในเขตอุทยานฯ จึงจัดกองกำลังออกตรวจสอบ พบบุคคลลักษณะเป็นชาย 4 คน กำลังตัดไม้กฤษณา เมื่อพบเจ้าที่จึงได้แยกย้ายกันหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนติดตามจับกุมต่อ

วันที่ 19 มี.ค.60 เวลา 23.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบบุคคลคล้ายคนต่างด้าวมาขอข้าวกินและว่าจ้างเหมารถไปส่งที่ตัวอำเภอศรีสัชนาลัย จึงจัดกำลังออกตรวจสอบ พบคนต่างด้าวในวันที่ 20 มี.ค.60 เวลา 06.00 น. บริเวณถนนทางหลวง ม.8 ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชฯ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบ คนต่างด้าวสัญชาติเวียดนามมหนังสือเดินทางและวีซ่า ถึงวันที่ 10 เม.ย. 60 ไม่มีใบอนุญาตทำงาน ตรวจสอบพบอุปกรณ์ตัดไม้เป็น สิ่ว 5 อัน ถูกว่าจ้างมาตัดไม้กฤษณา จึงแจ้งข้อกล่าวหาและจับกุมส่ง สภ.บ้านแก่ง ดำเนินคดี

ต่อมา วันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีสัชฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบบุคคลลักษณะคล้ายคนต่างด้าว มาขอเหมารถไปส่งที่ตัวอำเภอศรีสัชนาลัย จึงจัดกำลังออกตรวจสอบ พบคนต่างด้าว บริเวณถนนทางหลวง ม.8 ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชฯ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบ คนต่างด้าวสัญชาติเวียดนามมหนังสือเดินทางและวีซ่า ถึงวันที่ 10 เม.ย. 60 ไม่มีใบอนุญาตทำงานถูกว่าจ้างมาตัดไม้กฤษณา และคนต่างด้าวขอให้โทรศัพท์ถึงนายจ้างผู้หญิงชื่อหมิว มารับที่โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย พอไปถึงพบชายไทยมารับ เจ้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวและเข้าทำการจับกุม

ต่อมาในวันเดียวกัน ที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีสัชฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบบุคคลลักษณะคล้ายคนต่างด้าวจำนวน 2 คน มาขอเหมารถไปส่งที่ตัวอำเภอศรีสัชนาลัย จึงจัดกำลังออกตรวจสอบ พบคนต่างด้าว บริเวณถนนทางหลวง ม.8 ต.บ้านแก่ง อ.ศรีสัชฯ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบ คนต่างด้าวสัญชาติเวียดนามมหนังสือเดินทางและวีซ่า ถึงวันที่ 10 เม.ย. 60 ไม่มีใบอนุญาตทำงานถูกว่าจ้างมาตัดไม้กฤษณา ทั้งหมดให้การว่านายจ้างชื่อหมิวสัญชาติไทย และนายจ้างผู้ชายชื่อยิน สัญชาติลาว ว่าจ้างตัดไม้กฤษณาโดยให้ค่าจ้างจากการขายไม้กฤษณาแบ่งเป็น 8 ส่วน นายจ้างได้ 4 ส่วน คนต่างด้าวได้ 4 ส่วน จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมดว่า

1. ร่วมกันเข้าไปและเก็บหา นำออกไปซึ่งไม้ โดยไม่รับอนุญาต พรบ.อุทยานแห่งชาติฯ
2. ข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าหวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ.ป่าไม้ 2484
3. ข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507
4.ข้อหา ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ.การทำงานของคนต่างด้าว 2551

ทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา และนำส่ง สภ.บ้านแก่ง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป