ก.แรงงานเผย ! ตม.มาเลย์ จับคนไทยลักลอบทำงานอีก 132 ราย

 

กระทรวงแรงงานเผยคนไทย 132 คน ถูกตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียจับกุมในสถานบันเทิงที่

กรุงกัวลาลัมเปอร์ข้อหาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต เตือนหากต้องการไปทำงานเมืองนอกให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมย้ำนายหน้าเถื่อนจัดหางานโดยไม่มีใบอนุญาตต้องระวางโทษจำคุกสูง  3 - 10 ปี ปรับถึง 200,000 บาท 

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซียได้ตรวจค้นและจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตอย่างเข้มงวด โดยล่าสุดได้จับกุมคนไทยจำนวน 132 คน ขณะทำงานในไนต์คลับ 2 แห่งที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นหญิงไทย 130 คน และชาย (สาวประเภทสอง) อีก 2 คน ส่วนใหญ่อายุประมาณ 20-30 ปี ซึ่งทั้งหมดถูกตั้งข้อหาทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำและปรับ ทั้งนี้ มีปัญหาหญิงไทยเดินทางมาทำงานในสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนในมาเลเซียโดยเดินทางเข้า-ออกมาเลเซียทุก 30 วัน เกิดขึ้นมาตลอดและกระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวสำคัญของมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่ถูกนายหน้าชักชวนผ่านทาง Facebook และสื่อสังคมออนไลน์  โดยอ้างค่าตอบแทนสูง ทำให้ดึงดูดความสนใจ ทั้งที่เป็นงานผิดกฎหมายและเสี่ยงต่อการถูกจับกุมดำเนินคดี 

นายวรานนท์ กล่าวอีกว่า ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยในมาเลเซียเป็นอย่างมาก จึงต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและขอย้ำเตือนอีกว่า หากต้องการทำงานในต่างประเทศจะต้องไปอย่างถูกต้องตามกฎหมายและมีใบอนุญาตทำงาน เพราะหากปฏิบัติอย่างถูกต้องจะได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย ไม่เสี่ยงต่อการถูกจับกุมหรือถูกขึ้นบัญชีดำ และขอย้ำว่ากระทรวงแรงงานกำลังปฏิบัติการอย่างเข้มงวดในการตรวจสอบนายหน้าจัดหางานเถื่อนที่โฆษณาชวนเชื่อทางสื่อโซเชียลว่ามีงานดี เงินดี โดยผู้ที่หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถหางานหรือจัดส่งไปทำงานในต่างประเทศได้และโดยการหลอกลวง

ดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 3-10 ปีหรือปรับตั้งแต่ 60,000 - 200,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการจับกุมดำเนินคดีสาย/นายหน้าจัดหางานเถื่อนไปแล้ว 5 ราย สอบถามข้อมูลหรือแจ้งเบาะแสการหลอกลวงได้ที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 0 2245 6763 , 0 2248 4792 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694