tel โทรศัพท์ : 053-112-744-6,053-112-911-4 email cmi@doe.go.th

เตือนแรงงานไทย..!! ระวังถูกสาย/นายหน้าเถื่อนหลอกไปทำงานเกาหลี สูญเงินฟรี...ไม่มีงานจริง

 

นายวินัย ทองอุบล จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏตามสื่อต่าง ๆ  ว่ามีคนหางานเข้าแจ้งความดำเนินคดีแก๊งนายหน้าเถื่อน ซึ่งมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้เสียหาย ว่าสามารถพาไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ได้ แต่ต้องจ่ายเงินเป็นค่าดำเนินการคนละ 50,000 ถึง 100,000 บาท ทำให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้ โดยอ้างว่าจะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการทำวีซ่า ค่าตั๋วเครื่องบินและแลกเงินสกุลเกาหลี เพื่อใช้สำหรับติดตัวระหว่างเดินทาง โดยแจ้งกับคนหางานว่าหากใครจ่ายเงินแล้ว ไม่เกิน 1 เดือน จะได้บินไปทำงานอย่างแน่นอน และจะได้ค่าจ้างต่อเดือนสูงถึงเดือนละ 50,000 ถึง 60,000 บาท แต่สุดท้ายถูกทิ้งลอยแพ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีคนหางานหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจ่ายเงินให้กับแก๊งนายหน้าเถื่อนดังกล่าว กว่า 30 คน คิดเป็นความเสียหายรวมกว่า 2 ล้านบาท โดยนายหน้าเถื่อนได้พาเหยื่อผู้เสียหาย เดินทางไปพักคอยอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เพื่อรอกำหนดการเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ พร้อมกับทำทีนำเอกสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการทำงานและการเดินทางมาให้เซ็น เพื่อให้เหยื่อตายใจ จนกระทั่งเวลาผ่านไปนาน 1 เดือน ยังไม่มีใครได้เดินทางไปจึงรู้ว่าถูกหลอกและไม่สามารถติดต่อนายหน้าได้อีก

  สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ขอแจ้งว่าการเดินทางไปทำงานสาธารณรัฐเกาหลี จะต้องมีการทดสอบภาษาเกาหลีและทักษะการทำงาน  สมัครโดยผ่านระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) และกรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง  ซึ่งผู้ที่จะสามารถจัดส่งคนหางานไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลีได้ จะต้องเป็น  ผู้ที่ได้รับอนุญาตตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 โดยแรงงานไทยสามารถเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกกฎหมาย 5 วิธี ดังนี้

  1. กรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง

  2. บริษัทจัดหางานจัดส่ง

  3. นายจ้างในประเทศไทยพาลูกจ้างของตนไปทำงานต่างประเทศ

  4. นายจ้างในประเทศไทยส่งลูกจ้างของตนไปฝึกงานในต่างประเทศ

  5. คนหางานแจ้งการเดินทางไปทำงานต่างประเทศด้วยตัวเอง

  จึงขอเตือนผู้ที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ  อย่าได้หลงเชื่อคำโฆษณากล่าวอ้างของสายหรือนายหน้าจัดหางานเถื่อนที่อ้างว่าสามารถจัดส่งไปทำงานในต่างประเทศได้ ซึ่งอาจจะถูกหลอกให้ใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการทำงาน.และอาจทำให้เสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก  หากพบเห็นผู้ที่มีพฤติกรรม การหลอกลวงดังกล่าว หรือมีข้อสงสัยและต้องการคำแนะนำปรึกษาเกี่ยวกับการเดินทางไปทำงานต่างประเทศสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ สาขาย่อย (ศูนย์สินค้าเกษตรภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่) หมายเลขโทรศัพท์ 0 5311 2911 ต่อ 19, 20  ในวันและเวลาราชการ หรือ Line ID : @doecmi