ริบบิ้นไว้อาลัย

ขอความร่วมมือเผยแพร่และส่งเสริมการสวมใส่ชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ RSS

 


จังหวัดนครปฐม ขอความร่วมมือหน่วยงานภาครัฐและประชาชนในการเผยแพร่และส่งเสริมการสวมใส่"ชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ" เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทยชุดไทยพระราชนิยม 8 แบบ คือชุดไทย ที่ตั้งตามพระตำหนักและพระที่นั่งมีที่มาจากพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพระพันปีหลวง ได้เสด็จประพาสยุโรปและอเมริกาเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับ 15 ประเทศ ในปี พ.ศ.2503 และได้มีพระราชดำริว่า
"สตรีไทยในขณะนั้นไม่มีเครื่องแต่งกายที่เป็นแบบแผนหรือชุดประจำชาติเหมือนสตรีชาติอื่นๆ"

พระองค์จึงมีพระราชเสาวนีย์ให้ผู้เชี่ยวชาญค้นความประวัติศาสตร์การแต่งกายแบบไทย เพื่อทรงออกแบบฉลองพระองค์ ชุดไทยแบบต่างๆ ต่อมา พระองค์ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดพิมพ์ สมุดภาพ หญิงไทย เผยแพร่กายแต่งกายชุดไทยพระราชนิยม

ทำให้สตรีไทยทั่วไปนำไปใช้เป็นแบบมาตรฐาน ซึ่งมีการประยุกต์ใช้เป็นชุดไทยอีกหลายแบบ ปรากฎเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และถือเป็นชุดประจำชาติไทยสืบจนมาถึงปัจจุบัน